Cắt giảm hơn 66% điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ

Tháng Ba 28 2018
Hiện trong lĩnh vực giao thông đường bộ đang có 127 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dự kiến, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ tiến hành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa 83 ĐKKD, chiếm 66,35% trong tổng số các quy định hiện hành.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) đối với danh mục rà soát ĐKKD trong lĩnh vực giao thông vận tải, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 26/3, tại Hà Nội.

Tồn tại nhiều ĐKKD bất hợp lý

Bà Trịnh Thị Hằng Nga – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT cho biết, giao thông vận tải hiện được phân chia thành 5 lĩnh vực giao thông chính là: đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và hàng không dân dụng. Theo đó, lĩnh vực giao thông vận tải nói chung bao gồm tổng số 570 ĐKKD, thuộc 28 ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư. Riêng đối với lĩnh vực giao thông đường bộ hiện đang có 127 ĐKKD.

Bình luận về các ĐKKD trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, hiện vẫn còn tồn tại nhiều điều kiện, thủ tục bất hợp lý, tạo gánh nặng và phát sinh chi phí không cần thiết cho DN.

Đơn cử, rà soát ĐKKD áp dụng cho xe taxi và xe hợp đồng quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT cho thấy, có tới hơn 50 quy định, ĐKKD áp dụng cho mỗi loại hình kinh doanh.

Trong số này, còn nhiều quy định mang nặng tính chất áp đặt hành chính, can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của DN, chẳng hạn: yêu cầu về phương án kinh doanh, bố trí đủ xe và lái xe, có nhân viên phục vụ trên xe, có nơi đỗ xe phù hợp, trình độ chuyên môn người điều hành… “Việc thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ do DN tự điều tiết và yếu tố sàng lọc của thị trường quyết định, quy định pháp luật không nên áp đặt, quy định thành ĐKKD bắt buộc”, ông Ngô Trí Long nhấn mạnh.

 Các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Thiện Trần

Ngoài ra, một số quy định (như buộc DN vận tải hợp đồng không được ấn định trước lịch trình, hành trình; chỉ được ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe…) đã trực tiếp hạn chế quyền dân sự hợp pháp của DN, đồng thời làm giảm hiệu quả của hoạt động vận tải.

Hay như quy định yêu cầu DN phải thông báo tới cơ quan quản lý trước khi thực hiện hoạt động vận tải mang nặng tính thủ tục mà không đi vào thực chất. “Mỗi ngày có hàng trăm nghìn, hàng triệu chuyến xe, cơ quan quản lý liệu có đủ năng lực để tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ đó không, mục đích sử dụng thông tin đó để làm gì…?”, ông Long đặt câu hỏi.

Cũng chỉ ra những ĐKKD còn bất hợp lý, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên, Khoản 4, Điều 15, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về ĐKKD vận tải hành khách theo tuyến cố định quy định: DN, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định từ 300km trở lên phải có từ 20 xe trở lên đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương; từ 10 xe trở lên đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại và từ 5 xe trở lên đối với đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ.

Ông Tùng cho biết, theo thống kê, số đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước có quy mô nhỏ hơn 5 xe là 17.799/24.580 đơn vị, chiếm 72,4% tổng số đơn vị kinh doanh vận tải. Như vậy, nếu thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì hầu hết các đơn vị vận tải sẽ dừng hoạt động do không đáp ứng được quy định về quy mô.

“Quy định này nên được bãi bỏ, thay vào đó nên quy định theo hướng: DN kinh doanh vận tải phải đảm bảo số lượng, chất lượng, niên hạn sử dụng của phương tiện tùy theo hình thức kinh doanh và quy mô của DN (trao quyền tự chủ cho DN trong việc quyết định quy mô của DN)”, ông Tùng kiến nghị.

Nên hạn chế tiền kiểm, đẩy mạnh hậu kiểm

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, việc rà soát nhằm sửa đổi, cắt giảm những ĐKKD còn bất hợp lý nên được thực hiện theo hướng hạn chế những quy định mang tính tiền kiểm để chuyển sang xây dựng những quy định mang tính hậu kiểm sẽ hiệu quả hơn.

“Trên thực tế, có trường hợp một DN ở Hải Phòng đầu tư số lượng ô tô lên đến vài chục tỷ đồng, nhưng vài năm liền vẫn chưa đưa vào hoạt động kinh doanh được, do vướng hết quy định này đến quy định khác. Điều đó cho thấy, các DN vẫn gặp rất nhiều rào cản cản trở sự gia nhập thị trường”, ông Thanh chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, từ góc độ DN, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan cũng cho rằng, trên thực tế, có nhiều DN đáp ứng các điều kiện “tiền kiểm” rất tốt, nhưng trong quá trình hoạt động lại tìm mọi cách “lách” luật. Đơn cử như DN đăng ký kinh doanh xe khách chạy tuyến cố định lại bỏ tuyến chạy theo hợp đồng, hay ngược lại xe chạy hợp đồng lại đi vào chạy tuyến cố định…

“Các quy định về điều kiện kinh doanh sẽ không thực sự phát huy tốt tác dụng nếu quá trình kiểm soát hoạt động của các DN không được thực hiện chặt chẽ. Vì lẽ đó, thay vì đề ra nhiều quy định ban đầu, các cơ quan chức năng nên chú trọng khâu kiểm tra, giám sát cùng với đó là những chế tài mạnh trong việc xử lý những vi phạm, để tạo nên sự minh bạch, bình đẳng giữa các DN trên thị trường”, ông Hà chia sẻ.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của chuyên gia, DN tại hội thảo, đại diện Bộ GTVT, bà Trịnh Thị Bích Nga cho biết, trên cơ sở tập hợp những ý kiến rà soát các ĐKKD trong lĩnh vực giao thông vận tải nói chung, các cơ quan chức năng của Bộ sẽ nghiên cứu, xem xét để kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bãi bỏ những ĐKKD còn bất hợp lý, chồng chéo gây khó khăn cho việc gia nhập thị trường của DN, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của DN, cũng như góp phần vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chung của đất nước…/.

Diệu Thiện (TBTCO)

Write a Reply or Comment