Vận chuyển bằng tàu chở hàng siêu trọng trường

Tháng Ba 24 2018

Con người đã tạo ra nhiều phát minh vĩ đại và một trong số đó là tàu chở hàng siêu trọng trường. Loại tàu vận chuyển hàng này có thể làm được điều tưởng chừng những con tàu vận tải lớn khác đều phải bó tay chào thua.

Khi cần vận chuyển hàng hóa hay vật liệu từ nơi này qua nơi khác, tàu là một lựa chọn lý tưởng dù chúng có thể hơi chậm. Đó là lý do hàng ngàn hãng vận tải vẫn di chuyển qua các vùng biển và đại dương mỗi năm. Vận tải đường thủy thậm chí còn chiếm phần lớn thương mại quốc tế.

Tuy nhiên khi con người nảy sinh nhu cầu vận chuyển những thiết bị quá khổ hoặc thậm chí là cả một con tàu hàng trăm tấn vượt đại dương, điều này khiến vận tải đường thủy dường như gặp khó. Rất may, các nhà thiết kế và sáng tạo đã tạo ra những con tàu chở hàng siêu trọng trường để giải quyết vấn đề này.

Theo Amusing Planet, tàu chở hàng siêu trọng trường đầu tiên trên thế giới là MV Lichtenfels, xuất hiện từ năm 1920 do công ty vận tải DDG Hansa có trụ sở tại Bremen, Đức sản xuất. Hiện tại, đội tàu chở hàng thuộc hàng “khủng” nhất thế giới thuộc về nhà sản xuất Dockwise, Hà Lan. Công ty đang có trong tay 19 chiếc tàu chở hàng siêu trọng trường lớn nhất thế giới.

Nhóm khách hàng lớn nhất của Dockwise thường là các công ty dầu khí. Dockwise từng tham gia vận chuyển nhiều giàn khoan dầu khí từ công trường tới vị trí giàn khoan với tốc độ nhanh gấp 3 đến 4 lần so với các phương tiện vận chuyển truyền thống.

Theo Wikipedia, tàu vận tải siêu trường có hai loại. Một là loại tàu bán ngầm dưới biển và chở tàu khác ngay trên boong. Những con tàu dạng này thường có sàn tàu dài và thấp để có thể chìm dưới mặt nước dễ dàng.

Hai là loại tàu chở hàng hóa siêu tải trọng, trang bị cần cầu hạng nặng và đủ khả năng cân bằng mực nước khi di chuyển trên biển.

Với loại tàu đầu tiên, bên trong khoang tàu chứa các vật dằn có nhiệm vụ dìm tàu xuống sâu dưới mặt nước để đưa hàng hóa, vật nặng lên boong. Sau khi đặt hàng hóa hoặc tàu lên boong, các vật dằn sẽ được bỏ ra để tàu nổi lên và nâng đỡ toàn bộ vật nặng bên trên.

Thậm chí những con tàu vận tải siêu trọng trường này có thể chở cùng lúc nhiều con tàu khác

Bạn có bao giờ thắc mắc giàn khoan dầu khi được di chuyển ra ngoài khơi như thế nào không? Đó là nhờ tới những con tàu vận tải khổng lồ như thế này đây

Hay thậm chí là cả một radar trên biển

Chở cùng lúc 3 giếng khoan dầu tới giàn khoan ngoài biển khơi

Năm 1998, tàu chở hàng siêu nặng Mighty Servant 2 đã chở thành công chiếc tàu khu trục USS Samuel B. Robert bị đánh chìm do ngư lôi tại Vịnh Ba Tư. Mười năm sau, MV Blue Marlin cũng đưa về thành công tàu khu trục USS Cole (dài 153 mét) bị al-Qaeda khủng bố tại Vịnh Aden, Yemen đến Pascagoula, Mississippi.

Năm 2004, Blue Marlin đã thực hiện chuyến hàng lớn nhất thế giới khi vận chuyển giàn khoan Thunder Horse của hãng BP, nặng gần 60 ngàn tấn đi suốt quãng đường tới 25,7 ngàn km từ Hàn Quốc tới Vịnh Mexico.

Và còn rất nhiều loại hàng khác nhau mà những con tàu chở hàng siêu trọng trường như Blue Marlin hay Black Marlin vẫn đang gồng gánh trên mình chu du khắp các vùng biển. Dưới đây là một số loại hàng thường hay được chở trên tàu.

Tiến Thanh vnreview.vn

Write a Reply or Comment